Tìm hiểu nghề quản trị mạng

Người làm công việc quản trị mạng còn được gọi bằng nhiều tên khác, bao gồm quản trị hệ thống; quản lý, giám đốc, hoặc chuyên viên IT; quản trị mạng LAN, quản lý mạng máy tính của một doanh nghiệp. Chuyên môn của một quản trị mạng bao gồm mạng cục bộ LANs, mạng diện rộng WANs và mạng nội bộ Intranet. Công việc chính của họ là thiết lập, cài đặt và hỗ trợ cho các hệ thống mạng này.

 

Yêu cầu chuyên môn

Đa phần các nhà tuyển dụng ưu tiên các ứng viên cho bằng cử nhân chuyên ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin, mặc dù một số doanh nghiệp cũng sẵn sàng nhận một người với chứng nhận trình độ học vấn sau trung học cơ sở. Bằng cấp về máy tính hoặc kỹ sư điện cũng có thể được chấp nhận.

 

Yêu cầu khác

Những người làm việc trong ngành quản trị mạng thường có chứng nhận từ những nhà cung cấp phần mềm như Cisco, Microsoft, Juniper hoặc CompTia. Điều này sẽ chứng minh với nhà tuyển dụng rằng ứng viên có trình độ chuyên môn liên quan đến một sản phẩm đặc thù. Để được chứng nhận thì ứng viên phải hoàn thành một bài thi. Ứng viên có thể chuẩn bị cho bài thi này bằng cách tham khảo tài liệu từ chính nhà cung cấp phần mềm đó và tham dự những khóa đào tạo do họ cung cấp.

Một quản trị mạng cần luôn sẵn sàng trong việc cập nhật công nghệ mới, bởi đây là lĩnh vực luôn luôn dịch chuyển và thay đổi, thậm chí có thêm những chứng nhận hay bằng cấp khác trong chuyên môn cũng rất cần thiết.

Trong khi kỹ năng về kỹ thuật được dạy từ những khóa đào tạo bài bản và chứng nhận hay bằng cấp thì quan trọng, người làm quản trị mạng cũng cần một số kỹ năng mềm hoặc phẩm chất cá nhân nhất định. Tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt sẽ giúp ứng viên xử lý những trục trặc trong hệ thống mạng của một doanh nghiệp, sau khi đã cân nhắc tất cả các phương án khả thi và chọn ra giải pháp tối ưu nhất. Kỹ năng lắng nghe tốt và kỹ năng đọc hiểu là cần thiết trong việc giao tiếp với đồng nghiệp và hiểu được những tài liệu văn bản.

 

Công việc hàng ngày của một quản trị mạng

  • Giám sát kỹ thuật cho mạng diện rộng WAN nhiều trang của một doanh nghiệp, bao gồm lên kế hoạch, khai triển/mở rộng, bảo trì và khắc phục sự cố
  • Chuẩn bị và duy trì tư liệu về các cấu hình mạng và sơ đồ bố trí cáp
  • Quản lý các nhu cầu viễn thông
  • Thiết kế, triển khai và quản trị Cơ sở hạ tầng không dây và các hệ thống hỗ trợ
  • Đào tạo nhân viên trong nhóm về phần cứng hoặc phần mềm mới
  • Phân tích và giám sát bảo mật máy chủ, đề xuất hoặc thực hiện bổ sung, sửa chữa để xác định lỗ hổng bảo mật

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*