4 lý do chính khiến Microsoft gia nhập Linux Foundation

Ngay sau sự kiện microsoft gia nhập Linux Foundation, cây bút cao cấp của Infoworld Serdar Yegulalp đã có bài viết phân tích những lý do chính khiến gã khổng lồ muốn trở thành một công ty nguồn mở trong ngắn hạn và dài hạn:

  1. Không chỉ là Linux

Và cũng không chỉ là Linux Foundation. Thực tế nhiều dự án Microsoft đang giúp đỡ dưới chiếc ô mang tên Linux Foundation là các dự án hướng lập trình viên và cơ sở hạ tầng mà cơ sở người dùng của hãng này đang hứng thú sử dụng.

Một trong số đó là liên minh R. Trở lại câu chuyện Microsoft thâu tóm Revolution Analytics, công ty cung cấp  phần mềm thương mại được dùng phổ biến của ngôn ngữ lập trình thống kê R vào năm 2015. Chủ sở hữu Windows đủ khôn ngoan để nhận ra R sẽ phát triển tốt nhất theo cách tự nhiên. Vì vậy hãng này đã chọn bảo vệ củng cố nguồn mở cho ngôn ngữ R, cũng như hỗ trợ liên minh R khuyến khích ngôn ngữ này và bộ công cụ của nó.

Hay một dự án Linux Foundation khác là Sáng kiến môi trường ảo mở (Open Container Initiative). Với Microsoft, sáng kiến này cũng có những giá trị mà cách đây vài năm chưa thấy được. Microsoft gần đây đã cấu trúc lại nhân Windows để hỗ trợ máy ảo theo kiểu Docker, không phải để thu hút đối thủ mà để tránh việc bị bỏ lại trước những thay đổi chóng mặt trong phương pháp phát triển phần mềm. (Docker là một dự án nguồn mở giúp tự động hóa việc triển khai Linux trong các môi trường ảo nhanh hơn, nhẹ hơn)

  1. Microsoft vẫn có nhiều phần mềm độc quyền

Đừng nhầm lẫn rằng động thái của Microsoft báo hiệu việc biến các sản phẩm chính của hãng thành nguồn mở. Nhân windows, SQL Server, những phần quan trọng của Azure stack v.v… tất cả những thứ này vẫn là những cỗ máy hái ra tiền mạnh mẽ của Microsoft trong cuộc sống hiện tại. Chúng sẽ tiếp tục là sở hữu độc quyền của gã khổng lồ trong một thời gian khá dài nữa.

(Azure stack là một sản phẩm của Microsoft cho phép xây dựng phiên bản đám mây Microsoft Azure trên các máy chủ hay trung tâm dữ liệu)

Chính các thành viên bạch kim khác của Linux Foundation cũng cam kết công bằng với các sản phẩm độc quyền của mình dù họ vẫn đầu tư vào nguồn mở. Một trường hợp đáng xem xét là Oracle-nhà sáng chế nguồn mở đầu tư vào Linux vì lợi ích riêng của mình. Microsoft đã theo chân Oracle và gần như vẫn nằm trong khuôn mẫu này.

Có thể một ngày nào đó, khi Microsoft thu về vô số tiền từ điện toán đám mây, nó sẽ không có nhu cầu khóa chặt các con cưng của mình nữa. Nhưng chưa rõ đó là ngày nào, và không đáng để chờ đợi điều này khi có vô số thứ khác trong ngắn hạn quan trọng hơn rất nhiều.

  1. Microsoft đang giúp đỡ chính mình

Đó là một chủ đề phổ biến trong các thảo luận về việc Microsoft tham gia vào Linux và nguồn mở.

Theo thời gian, Microsoft đã tìm thấy nhiều nơi khác trùng hợp hoàn toàn về lợi ích tốt nhất của nhau nhưng tất cả đều rất thực dụng.

Năm 2008, khi Microsoft bắt đầu đóng góp vào nhân Linux, lý do chính là để đảm bảo rằng Linux chạy tốt trong máy ảo Hyper-V được cài sẵn trên Windows 8 và Windows 10. Chẳng có gì liên quan đến sự vị tha hay “tinh thần nguồn mở” trong quyết định này. Linux chạy tốt trong nhiều môi trường hơn là một chiến thắng cho Linux và cả Microsoft như hãng này đã hy vọng.

Thời gian trôi nhanh tới hôm nay, Microsoft đã có nhiều nỗ lực trực tiếp hoặc gián tiếp trong nhiều kế hoạch thuộc phạm vi hệ thống Linux Foundation, ví dụ như dự án chạy phần mềm Linux trong Windows theo đúng nguyên bản sẽ đem lại cho Windows nhiều người dùng hơn từ những người trước đây coi thường nó. Giờ đây với sự hỗ trợ cho containers trong Windows, hệ sinh thái nguồn mở từng chỉ được gán cho Linux trở thành xuyên nền tảng.

Đầu tiên và trước hết, mọi người đều thấy rõ những cơn gió tốt lành này đều tốt cho Microsoft.

  1. Vẫn có nhiều chỗ cho sự thay đổi về phía Microsoft

Việc Microsoft gia nhập Linux Foundation là điều không ai có thể nghĩ tới chỉ cách đây một thời gian ngắn. Nhưng đó chỉ là một trong những bước đi khả thi mà Microsoft có thể thực hiện. Một việc mà Microsoft chưa làm được là tham gia mạng lưới sáng chế mở, liên minh định hướng trung hòa các hiểm họa chống lại Linux của những phần-mềm-dựa-trên-bằng-sáng-chế. Chúng ta hãy hy vọng động thái mới của Microsoft sẽ là tiền đề cho những hành động tích cực hướng về nguồn mở khác của nó.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*