Microsoft gia nhập Linux Foundation, người dùng cuối được lợi gì?

2016 là một năm đầy những bất ngờ của giới công nghệ với nhiều sự kiện chỉ là giấc mơ cách đây một thập kỷ. Đặc biệt việc Microsoft gia nhập Linux Foundation gần đây là điều khó tin khi mới lướt qua. Quả thật, mối quan hệ đối tác mới này đem lại cho các lập trình viên nhiều tin tức thú vị; nhưng với người dùng Linux trên desktop thì không có gì nhiều.

Dưới triều đại Satya Nadella, Microsoft mới bắt đầu ôm ấp kịch bản nguồn mở, điều mà hãng này từng quay lưng cách đây 15 năm, khi Steve Ballmer còn là CEO. Thời điểm đó gã khồng lồ nổi tiếng hiếu chiến với Linux hay bất kỳ hệ điều hành nào khác trước chủ đề hệ điều hành.

Thời gian trôi nhanh, giờ đây Microsoft đang muốn chiếm lĩnh nền tảng mà Steve Ballmer từng gọi là căn bệnh ung thư.

Với các lập trình viên, dòng sản phẩm của Microsoft vài năm gần đây đang ngày càng thân thiện hơn với Linux. Bạn có thể chạy máy ảo Linux trên nền tảng Azure cũng dễ như điều khiển hình ảnh của IIS, ứng dụng máy chủ Internet mà Microsoft sở hữu. Trước đó, hồi tháng 3 năm nay Microsoft đã hợp tác với công ty đứng sau Ubuntu là Canonical để xây dựng hệ điều hành phụ Windows cho Linux (Windows Subsystem for Linux-WSL) giúp các lập trình viên chạy các lệnh Linux trực tiếp trên Windows. Đến tháng 6, lập trình viên có thể dùng WSL để chạy giao diện Unity của Ubuntu trên Windows 10. Và hiện nay Microsoft cũng sắp phát hành cơ sở dữ liệu máy chủ SQL cho Linux.

Với người dùng Linux hàng ngày thì những tin tức này hầu như không có ý nghĩa gì. Vì trong hầu hết quan hệ tài trợ doanh nghiệp trong thế giới nguồn mở, tiền sẽ đi vào các dự án hỗ trợ hạ tầng và công nghệ web hỗ trợ các công ty tài trợ. Các dự án phát triển phần mềm cho người dùng desktop chạy hàng ngày như GNOME hay LibreOffice là rất ít, nếu có thì đó là quỹ riêng của Microsoft hay các nhà tài trợ khác. Các ứng dụng desktop của Windows cũng không thể chạy ngay hoặc tương thích hơn trên Linux trừ khi có thêm vài người làm việc fulltime trên WINE được Microsoft trả lương. (Wine là ứng dụng miễn phí giúp chạy một số chương trình Windows trên Linux)

Trong ngắn hạn, với tư cách là thành viên bạch kim, Microsoft đóng góp vào Linux Foundation 500.000 USD mỗi năm. Số tiền này được dùng để hỗ trợ các dự án của quỹ nhưng hầu hết chúng (như  Node.js-nền tảng nguồn mở phía Server dựa trên Javascript đang nổi hiện nay) lại không tương tác trực tiếp với người dùng. Tuy nhiên, người dùng vẫn hưởng lợi gián tiếp qua việc có thêm nhiều nguồn lực và thời gian của lập trình viên được dành cho việc cải thiện hỗ trợ phần cứng, an ninh mạng và năng suất vì nhân Linux là một đối tượng lớn được nhận đầu tư trong các dự án. Ngoài ra, một dự án tương tác trực tiếp tiếp theo đem lại lợi ích cho người dùng có thể là hệ điều hành di động Tizen mà Samsung đang xem xét để chạy trên Smartphone thay thế Android (Samsung cũng là một thành viên bạck kim trong quỹ).

Người dùng cũng không được đảm bảo sẽ được hỗ trợ cập nhật phiên bản phần mềm cũ của các nhà tài trợ. Ví dụ, Adobe là nhà tài trợ bạc cho quỹ Linux, đóng góp 20.000 USD hàng năm nhưng hãng này đã ngưng phát hành các bản cập nhật Flash cho Linux từ 4 năm qua và chỉ mới bắt đầu lại từ tháng 9 năm nay. Adobe cũng chưa phát hành bộ Creative Suite trên Linux để người dùng Linux chạy được  Lightroom, Photoshop và các công cụ khác trong bộ này.  Phần mềm hỗ trợ đọc file pdf của Adobe, Acrobat Reader cho Linux lại kém đến mức gần như không thể sử dụng.

Liệu Redmond (trụ sở Microsoft ở Washington) có công bố bản DirectX cho Linux? (DirectX là tập hợp các giao diện lập trình ứng dụng quản lý các tác vụ đa phương tiện như game, video trên các nền tảng Microsoft như Windows) Trường hợp của Adobe cho thấy người dùng Linux không nên mong đợi những thay đổi lớn trên desktop từ Microsoft.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*