Resume của lập trình viên_ 10 điều nên và không nên

Infoworld ngày 17-11 vừa qua vừa có bài viết đưa ra lời khuyên của các nhà tuyển dụng về 10 điều nên và không nên làm trong resume của các lập trình viên, giúp họ biết đưa các thành tích và kỹ năng vào resume một cách hợp lý nhằm tối đa hóa cơ hội phát triển sự nghiệp trên thị trường việc làm sôi động hiện nay.

5 điều không nên làm trong resume

  1. Quá chi tiết

Đừng lạm dụng tính cách cần có của lập trình viên bằng cách chi tiết quá mức vì bạn viết resume là để tỏa sáng nhất có thể. Bạn có thể khiến các nhà quản lý tuyển dụng mệt mỏi với các chi tiết và gặp rủi ro nếu người đọc không phải tuýp người tự khởi động; vì khi tìm kiếm các lập trình viên có thể tạo ra sự khác biệt trong việc ưu tiên các mục tiêu kinh doanh, họ sẽ không biết cân phân tầm quan trọng trong công việc của bạn.

  1. Liệt kê tất cả công nghệ đã từng tiếp xúc

Các resume quá mức chi tiết không chỉ gây khủng hoảng thông tin cho nhà tuyển dụng mà còn khiến bạn dễ bối rối trong buổi phỏng vấn, vì bạn có thể được hỏi về mọi kỹ năng hoặc công nghệ bạn đã liệt kê. Hãy giới hạn resume trong những kỹ năng bạn thật sự thành thạo và có chuyên môn để không phải xấu hổ trong vòng phỏng vấn.

  1. Cố gắng đáp ứng các hệ thống resume

Các từ khóa sẽ giúp resume dễ được các hệ thống chú ý, nhưng việc này đòi hỏi bạn phải tối ưu hóa resume rất nhiều. Vì vậy đừng viết một resume gồm toàn các từ khóa để tỏa sáng trong mắt máy móc dù đây có vẻ là một ý tưởng hay. Các nhà tuyển dụng có thể nói với bạn nếu bạn đi quá xa.

  1. Ngủ quên trên vòng nguyệt quế

Nếu resume của bạn gây chú ý, bạn sẽ được mời tham gia vòng viết code để kiểm tra khả năng kỹ thuật, một thông lệ bình thường ở các công ty phần mềm. Vì vậy hãy luôn chăm chỉ luyện tập vì mọi thứ bạn viết trong resume đều sẽ được xem xét. Hãy siêng năng cả trong những chuyện nhỏ vì xây dựng các chức năng chỉ là một phần trong thử thách viết code. Theo một nhà tuyển dụng, cách bạn làm việc sẽ cho biết khả năng làm việc nhóm và các đoạn code rõ ràng sẽ giúp mọi người hiểu chúng mà không cần sự có mặt của bạn.

  1. Lấy chứng nhận chỉ để được công nhận

Các chứng nhận năng lực có thể có ý nghĩa nhưng mục tiêu và động lực của bạn còn quan trọng hơn. Việc học của bạn sẽ có sức cạnh tranh hơn trong mắt nhà tuyển dụng nếu bạn trình bày được những gì bạn đã làm với kiến thức mới. Hãy cân nhắc kỹ ý nghĩa của một chứng nhận đạt được từ lâu trước khi đưa nó vào resume. Người ta có thể hỏi bạn tất cả những chứng nhận trong resume của bạn.

 

5 điều nên làm trong resume

  • Cung cấp bối cảnh kinh doanh

Khi gắn bó với một phòng ban hoặc công ty, bạn là người trong cuộc. Viết resume từ quan điểm của người trong cuộc khiến nhà tuyển dụng khó mà hiểu được giá trị của bạn. Một giải thích ngắn gọn về bối cảnh kinh doanh và tác động của công việc của bạn sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ các thành tích bạn đạt được, có quan điểm tốt hơn về giá trị của bạn, đồng thời hình dung được cách thức mà nỗ lực của bạn giúp họ đạt được các mục tiêu kinh doanh. Ví dụ, thay vì chỉ viết đơn giản “lập trình Java trong 6 năm”, hãy giải thích thêm một câu “xây dựng hệ thống lưu trữ cho hệ thống du lịch nghỉ mát”.

  • Chuẩn hóa resume theo vai trò

Định hướng resume của bạn theo những điều kiện tiên quyết về kỹ thuật trong mẩu quảng cáo công việc là quan trọng nhưng vì vậy mà quá nhiều người cùng làm điều đó khi nhắm đến một vai trò. Sự thật là sự khác biệt giữa một nhà phát triển cao cấp và mới vào nghề thường vượt ra ngoài số năm kinh nghiệm. Ví dự như một nhà phát triển cấp cao ở một agency số tại Pennsylvania có thể chỉ dành 20% tổng thời gian để viết code trực tiếp, còn lại chủ yếu là hướng dẫn nhân viên mới, làm việc với các quản lý dự án và cấu trúc phần mềm, theo một quản lý về phát triển di động tại agency này. Nhưng trong các tổ chức khác, “nhà phát triển iOS cao cấp” lại là nhân viên lâu năm nhất. Vì vậy hãy đọc quảng cáo tìm việc cẩn thận và liên lạc với mạng lưới của bạn để tìm hiểu công việc cụ thể của từng vị trí trong những tổ chức khác nhau.

Resume của bạn cũng cần liên kết với các mục tiêu nghề nghiệp, như việc bạn có muốn lên làm quản lý hay không. Nếu bạn đang tìm kiếm một vị trí quản lý, hãy đưa ra các bằng chứng như những thử thách khó khăn đã vượt qua, sự cộng tác với các phòng khác để giải quyết những vấn đề phức tạp và sự thể hiện khả năng lãnh đạo. Diễn đạt những thành tích này trên resume sẽ khó khăn hơn soạn thảo một danh sách công nghệ, vì vậy chỉ có những ứng viên nỗ lực nhiều hơn mới trở nên nổi bật.

  • Làm dày resume bằng code

Điều này đã được nói trong điều không nên làm số 4-Ngủ quên trên vòng nguyệt quế: Hãy luyện tập cả những chuyện nhỏ vì viết code không chỉ là thử thách với các phần mềm chức năng. Đối với một số nhà tuyển dụng, các đóng góp nguồn mở và các hoạt động chuyên nghiệp liên quan là một sự khác biệt lớn, thậm chí có thể giúp bạn vượt qua các bài kiểm tra lập trình nổi tiếng. Một nhà quản lý cho biết nếu đóng góp vào GitHub của bạn quá tốt, họ có thể cho bạn miễn vòng code trong quá trình thi tuyển.

Đưa các repo code dự án vào resume cũng đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn thay đổi sự nghiệp .Ví dụ, nhà tuyển dụng sẽ xem xét nếu bạn học Ruby on Rails và xuất bản lên một code repo, dù công việc hàng ngày của bạn không liên quan đến Ruby.

Các đóng góp công cộng cũng là một chiến lược đáng theo đuổi nếu bạn muốn thay đổi trọng tâm nghề nghiệp, vì ngoài các kỹ năng kỹ thuật chuyên môn thì quá trình và khả năng giải quyết vấn đề cũng quan trọng. Việc bạn vượt qua những giới hạn công nghệ hoặc các vấn đề để chuyển giao một dự án là một thông điệp mạnh mẽ đối với các ông chủ.

  • Xem xét việc được chứng nhận

Giáo dục chính thức và các chứng nhận đóng một vai trò quan trọng trong việc làm nổi bật resume của bạn và thậm chí mở rộng phạm vi nghề nghiệp. Ví dụ, các chứng nhận Cisco đáng chú ý như CCNA, CCNP sẽ có ích cho một kỹ sư phần mềm đang muốn làm việc trên các sản phẩm an ninh của Cisco.

  • Chiêm nghiệm

Các resume hiệu quả nhất đều truyền đạt một kế hoạch nghề nghiệp. Hãy chiêm nghiệm lại tiến bộ trong sự nghiệp và việc bạn đã đáp ứng yêu cầu bản thân tới đâu để định hướng resume cho bước đi kế tiếp khi đưa kế hoạch nghề nghiệp vào resume.

Dù bạn đang muốn lên làm quản lý hay đi sâu hơn vào một vị trí kỹ thuật, hoặc chuyển sang một lĩnh vực mới, bạn cũng cần một mục tiêu vượt khỏi bảng mô tả công việc. Khi bạn đã có khái niệm về con đường của mình, hãy xem lại mạng lưới để tìm những người bạn, đồng nghiệp có vai trò tương tự mục tiêu của bạn. Câu chuyện của họ sẽ giúp bạn một cách nhìn rõ ràng hơn về cách đánh bóng resume để phục vụ mục tiêu mới.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*