7 sự thật đơn giản về đám mây

Những chia sẻ của Gavin McShera, cộng tác viên InfoWorld trong một bài viết tháng 11/2016 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn dịch vụ điện toán mang tên đám mây lai và ý nghĩa thật sự của nó.

“Đám mây lai” không đơn giản là việc chuyển giao các dịch vụ công nghệ thông tin sử dụng nhiều hơn một mô hình hosting như các định nghĩa sách vở bạn đã đọc. Trên thực tế không có một đám mây lai (hybrid cloud) nào theo nghĩa đen, dù nó là lựa chọn đầu tiên trong danh sách của các hướng dẫn sử dụng đám mây cho doanh nghiệp. Bởi vì đám mây lai không phải là một dịch vụ kiểu một-cỡ-cho-tất-cả mà nó bao gồm nhiều mô hình, tiến trình, và các nhà cung cấp. Bạn ở trong mô hình đám mây lai từ lúc bạn trả tiền cho một dịch vụ đám mây công cộng dù quy mô dịch vụ nhỏ hay lớn, tính chất đơn giản hay phức tạp.

Chính các nguyên tắc và các tiến trình mà bạn dùng để ứng dụng các dịch vụ mới từ các nhà cung cấp đám mây sẽ quyết định thành công cho mô hình chuyển giao của bạn. Dưới đây là 7 điều đơn giản nhất mà bạn cần biết về đám mây lai.

  1. Các nhà cung cấp đám mây luôn quản lý datacenter giỏi hơn bạn

Quản lý datacenter (trung tâm dữ liệu) không phải là cuộc cạnh tranh bạn dễ dàng chiến thắng vì các nhà cung cấp đám mây công cộng luôn làm điều này tốt hơn bạn. Quy mô kinh tế đã thay đổi mọi thứ và các mô hình chi phí, tiếp cận nhân viên, các nguồn lực đã tăng lên quy mô siêu lớn trên các nền tảng đám mây của Amazon (AWS-Amazon Web Services), Azure, và Google.

Thêm nữa là khoảng cách năng lực giữa bạn và các nhà cung cấp theo thời gian chỉ tăng lên chứ không giảm đi.

Vì vậy, hãy cân nhắc việc sử dụng các dịch vụ đám mây để tải về các phần quản lý cơ sở hạ tầng mà bạn thấy phù hợp theo thời gian. Để làm điều này, bạn nên liệt kê các lợi ích của việc chỉ tập trung vào các phân tích, dữ liệu và quá trình kinh doanh thay vì phải nhức đầu lo quản lý cơ sở hạ tầng theo quy mô.

  1. Đám mây lai nghĩa là sự lựa chọn giữa nhiều nhà cung cấp dịch vụ

Bạn có thể nhầm tưởng đám mây lai liên quan đến việc mở rộng cơ sở hạ tầng hiện tại khi nhìn vào thông báo quan hệ đối tác giữa VMware (hãng cung cấp dịch vụ máy ảo đa nền tảng lớn trên thế giới) và AWS. Trên thực tế, nó không đơn giản là có nhiều hơn hai nhà cung cấp cùng tiếp cận một hosting datacenter mà là việc tìm giải pháp và nhà cung cấp phù hợp cho các công việc chuyên môn thay vì bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

  1. Vòng đời ứng dụng sẽ định hướng cho việc sử dụng đám mây lai

Bạn không thể ép buộc mình sử dụng đám mây lai mà mọi thứ tùy thuộc vào vòng đời của các ứng dụng mới lẫn cũ trong dây chuyền kinh doanh của bạn. Vấn đề là thời gian khi bạn tìm kiếm một giải pháp đâm mây khả thi nếu bạn đang nâng cấp, thay thế hoặc cài đặt lại các dịch vụ, ứng dụng. Nếu bạn đã cài đặt một thay đổi hay một phiên bản cách đây vài năm, di chuyển lên đám mây là điều không nên vì các chi phí chìm sẽ giữ bạn lại trong datacenter hiện nay. Việc nâng cấp, chuyển đổi phần mềm và cấu trúc cũ là rất khó dù đã có các phiên bản SaaS của các hệ thống quản trị CRM, ERP, nhân sự. (SaaS hay software-as-a-service, phần-mềm-như-dịch-vụ là một dạng chuyển giao phần mềm cho phép truy cập dữ liệu từ bất kì thiết bị nào có kết nối internet và cài đặt trình duyệt web, một loại đám mây từ chính các nhà cung cấp truyền thống).

  1. ID (Định danh) là cần thiết

Duy trì một ID duy nhất trên mọi hệ thống phải là ưu tiên hàng đầu nếu bạn muốn mình có thể quản lý, kiểm soát chúng và đem lại kinh nghiệm sử dụng tốt cho các nhân viên-người dùng hệ thống. Vì vậy, hãy lưu ý đến khả năng mở rộng ID doanh nghiệp trên các mô hình đám mây, chìa khóa quan trọng trong việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ này.

  1. Tất cả là sự dịch chuyển

Khi vòng đời ứng dụng tiếp diễn đến lúc các dịch vụ công nghệ thông tin cần được xem xét hoặc làm mới lại, bạn cũng đồng thời tìm thấy trên đám mây nhiều hệ thống khả thi. Giờ đây việc bắt đầu kế hoạch di chuyển các hệ thống và ứng dụng còn lại trong datacenter truyền thống không phải là quá sớm vì tốc độ đổi mới trong đám mây công cộng sẽ thu hẹp khoảng cách an ninh, chức năng, hiệu năng giữa dịch vụ nội bộ và dịch vụ trên mây. Kể cả khi bạn nghĩ con đường phía trước còn dài, hãy ghi ra những điểm bước ngoặt về thời gian phù hợp để chuyển sang một mô hình đám mây. Các hệ thống doanh nghiệp lớn và phức tạp vẫn hữu ích trong việc hỗ trợ các tiến trình kinh doanh quan trọng nhưng theo thời gian, bạn có thể tìm được nhiều nhà cung cấp khác nhau chào bán những phiên bản đầy đủ chức năng dựa trên SaaS của các ứng dụng bạn đang sử dụng..

  1. Miếng bánh lớn trong sân chơi cho các dịch vụ được quản lý

Đám mây đã tạo ra sự tăng trưởng mạnh trong việc cung cấp dịch vụ được quản lý. Hiện nay các nhà tích hợp giải pháp có thể chào bán các dịch vụ được quản lý đầy đủ và host mà không cần chi phí vốn lớn. Chuyển sang một dịch vụ được quản lý có thể dẫn bạn tới một mô hình đám mây lai. Bạn sẽ mở rộng các mạng lưới, dữ liệu và ID đến nhà cung cấp dịch vụ được quản lý. Đây là đám mây lai 2.0 so với định nghĩa trong sách giáo khoa.

  1. Tích hợp nhiều phiên bản khác nhau trên đám mây

Có thể bạn đang sử dụng nhiều tài khoản dịch vụ trên các nền tảng công cộng giống nhau, hoặc có một dịch vụ DR nội bộ và một phiên bản DR khác để làm ERP của nhà cung cấp. Hãy xem xét việc thống nhất tất cả những tài khoản đó để kiểm soát số mệnh của bạn.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*