Liệu Trump có để Trung Quốc qua mặt Mỹ về siêu máy tính

Theo thống kê gần đây, Trung Quốc đang sở hữu hai siêu máy tính nhanh nhất thế giới và đã có 171 hệ thống nằm trong danh sách 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới, ngang ngửa với cường quốc công nghệ số 1 thế giới là Mỹ và nước này đang muốn tăng tốc để chế tạo các hệ thống lớn hơn.

Cách đây 10 năm, Trung Quốc chỉ có vỏn vẹn 10 hệ thống trong top 500 nhưng giờ đây đất nước đông dân nhất thế giới đang kỳ vọng hoàn thành việc chuyển giao một hệ thống tầm Exa vào năm 2020 – trước Mỹ tới 3 năm.

Mỹ sẽ làm gì để không bị Trung Quốc qua mặt?

Hiện Mỹ đã có kế hoạch cho một hệ thống exa sẵn sàng vào năm 2023. Siêu máy tính tầm exa là các hệ thống có khả năng thực hiện 1 tỉ tỉ phép tính trong vòng 1 giây.

Tuy nhiên, giới công nghệ vẫn chưa rõ  siêu máy tính hay đầu tư cho khoa học có phải là ưu tiên trong chính phủ Trump sắp tới hay không.

Nhiều người tham dự hội nghị siêu máy tính lần 16 (SC16) tại thành phố Salt Lake bang Utah hy vọng khát khao là số 1 sẽ khiến Trump không chấp nhận mình đứng hạng hai sau Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Các nhà chế tạo thì vẫn đang cố gắng hình dung cụ thể các động thái chính phủ mới. Barry Bolding, giám đốc chiến lược của Cray, công ty hàng đầu thế giới về các hệ thống tính toán hiệu năng cao (HPC) cho biết công ty anh đã chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra trong kỳ bầu cử này, nhưng dù sao thì giới chức Mỹ vẫn hiểu rõ kế hoạch của bà Clinton hơn kế hoạch của ông Trump về siêu máy tính.

Quả thật, chính phủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng một HPC, vì đó là tổ chức duy nhất đủ khả năng cấp vốn cho các nghiên cứu cần thiết để thúc đẩy tiến bộ về HPC và chi trả các chi phí cho những hệ thống cần đến hàng trăm triệu đôla. Các HPC mới sẽ giúp các công ty phát triển những hệ thống tiên tiến quy mô nhỏ hơn cho nhiều loại người dùng hơn.

Một chuyên gia phân tích về HPC tin rằng Trump sẽ hứng thú với việc đầu tư vào phi vụ HPC vì theo khảo sát của công ty nghiên cứu IDC, trong mỗi thời kỳ 3 năm, 1 đôla đầu tư vào HPC sẽ tạo ra doanh thu trung bình 551 đôla tương ứng.

Kế hoạch của chính phủ Mỹ sẽ cần 200-300 triệu USD để chế tạo mỗi HPC và hàng trăm triệu USD khác cho các nghiên cứu.

Quan điểm của Trump là “tiến bộ khoa học cần đầu tư lâu dài”, theo Science Debate. Trump đã bày tỏ sẽ hỗ trợ “một chương trình không gian khả thi” nhưng lại gán nhãn cho đầu tư vào biến đổi khí hậu là một sự lừa đảo. Khám phá không gian và biến đổi khí hậu là những lĩnh vực khoa học tiêu biểu sử dụng HPC.

Dù tân tổng thống quyết định như thế nào thì các ngành công nghiệp vẫn cần HPC. Tại SC 16, một nhà nghiên cứu hàng đầu về điện toán tại công ty dược nổi tiếng thế giới GlaxoSmithKline Pharmaceuticals đã phát biểu rằng việc phát triển các loại thuốc mới, đặc biệt là phác đồ điều trị chính xác hay cá nhân hóa đều cần đến HPC mới có khả năng cao hơn.

Martha (Marti) Head cho biết, công nghiệp điều chế thuốc đang đối mặt với khủng hoảng. Hiện nay quy trình điều chế thuốc từ lúc xây dựng giả thuyết bệnh, thử nghiệm lâm sàng đến khi đưa vào điều trị thực tế sẽ mất 5 đến 7 năm. Để đẩy nhanh quá trình này, không thể chỉ dùng các phương pháp cũ và cố gắng chạy đua với thời gian nữa. Các loại thuốc được cá nhân hóa cần các tiến trình mới để kết hợp đồng thời các tính toán hiệu năng cao, giả lập và phân tích dữ liệu nhằm rút ngắn thời gian cho mô hình giả thuyết bệnh-phác đồ điều trị.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*