Ngôn ngữ lập trình tốt nhất để học trên Mac

Chọn lựa ngôn ngữ nào để học khi mới bắt đầu bước vào thế giới lập trình giống như một trò ảo thuật. Stack Exchange, một trong những trang web hỏi đáp kiến thức về công nghệ hàng đầu thế giới, đã khảo sát các developer và đưa ra danh sách 12 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất bên dưới:

 • JavaScript
 • SQL (hay SQL Server)
 • Java
 • C#
 • PHP
 • Python
 • C++
 • C
 • js
 • AngularJS
 • Ruby
 • Objective-C

Danh sách này là một tổng quan khá tốt về các công nghệ cần học cho bạn. Nếu tinh mắt bạn sẽ thấy danh sách lại thiếu mất Swift, ngôn ngữ mới của Apple, một trong 2 ngôn ngữ được yêu thích nhiều nhất tại Stack Exchange, cùng với Rust.

Swift sẽ là ngôn ngữ bạn cần học nếu bạn muốn phát triển ứng dụng iOS, nhưng các ngôn ngữ khác cũng có nhiều ứng dụng phong phú. Nên nhớ rằng xu hướng Swift trên Stack Exchange hiện đang khá cao nhưng có thể năm tới tình hình sẽ khác.

Bạn cũng đừng nhầm lẫn JavaScript và Java, ngôn ngữ lập trình của Oracle được sử dụng chủ yếu để lập trình các thiết bị Android. JavaScript là ngôn ngữ kịch bản để tạo các trang web động. Tuy có phần hạn chế hơn Java hay các ngôn ngữ khác nhưng đây sẽ là một khởi đầu tốt nếu bạn chưa có kinh nghiệm gì về lập trình. JavaScript cùng HTML và CSS sẽ giúp bạn tạo ra những website sống động. Chỉ với ít hiểu biết về JavaScript, bạn đã có thể xây dựng một thứ gì đó khá hấp dẫn và xem được kết quả trực tuyến một cách nhanh chóng. Ngôn ngữ này sẽ giúp bạn tiến tới Java.

Có nên chọn học Java, Python hay Swift trên Mac?

Các tài liệu đào tạo Java và Python đa dạng và nhiều hơn Swift, vì vậy bạn sẽ thấy việc học 2 ngôn ngữ này dễ dàng hơn. Hãy thử trả lời 2 câu hỏi dưới đây để có lựa chọn phù hợp nhất:

 

 • Tôi muốn xây dựng một cái gì đó: Hãy chọn Java ngay. Đây là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất, được vô số công ty sử dụng để xây dựng các ứng dụng như Google Docs, hệ điều hành trên di động Android của Google…
 • Tôi muốn biết cách mọi thứ làm việc: Vậy thì bạn nên chọn Python, ngôn ngữ được các khoa học gia máy tính dùng để sáng tạo ra các giải thuật, được viện công nghệ Massachussettes (MIT) lừng danh dùng để giải thích các khái niệm máy học (machine learning) và trí tuệ nhân tạo. Python cực kỳ mạnh và rất dễ học.

Nhưng nếu bạn muốn học lập trình nghiêm túc thì hãy học cả Java lẫn Python. Cả 2 đều được dùng rộng rãi để đào tạo các lập trình viên và xây dựng ứng dụng.

Còn C thì sao?

C là một ngôn ngữ phổ biến đến khó tin từng được dùng để dạy lập trình máy tính từ những năm 1970. Quan trọng hơn, nó có trong khóa học CS50 về khoa học máy tính cơ bản của Harvard. Nhưng bạn không nên bắt đầu với C vì nó phức tạp hơn các ngôn ngữ khác và sẽ khiến bạn nhanh chóng mất cảm hứng lập trình với các khái niệm kiểu quản lý bộ nhớ và con trỏ. Rồi mọi thứ sẽ dễ dàng kết thúc một cách đáng sợ và bạn sẽ quyết định là lập trình vốn không dành cho mình. Vì vậy bạn nên tránh xa C và các ngôn ngữ dựa trên C vào lúc này. Hãy học chúng sau.

Học SQL, PHP và…?

SQL là một ngôn ngữ lập trình cơ sở dữ liệu được dùng phổ biến để lưu trữ và rút trích dữ liệu trong máy chủ web lẫn các ứng dụng iOS và Adroid. PHP là ngôn ngữ kịch bản trực tuyến, và Ruby được dùng để tạo trang web tương tác như Java. Tất cả chúng đều xứng đáng để học nhưng nếu bạn là một người hoàn toàn mới, để bắt đầu, bạn không nên chọn chúng mà hãy chọn HTML, CSS và JavaScript. Nếu không thì ngôn ngữ tốt nhất để học trên Mac chính là Java. Và hãy chọn Python nếu hứng thú tìm hiểu cơ chế lập trình. Khi mọi thứ đã đi vào hoạt động là lúc bạn nên chuyển sang các ngôn ngữ khó hơn như Swift và C.

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*